Về xứ Lạng – ăn món thịt quay ngon đúng điệu

Lạng Sơn – Cửa khẩu biên giới phía Bắc của đất nước, nơi nổi tiếng với cảnh nước non hữu tình, các danh lam thắng cảnh độc đáo như nhà Mạc, động Tam Thanh, Nhị Thanh, Ải Chi Lăng,… rất hấp dẫn các du khách. Ngoài ra khi đặt chân đến vùng đất này, bạn sẽ bị hút hồn bởi các món thịt quay nơi đây.

1. Thịt vịt quay

Lạng Sơn 1

Thịt quay đã trở thành thương hiệu ẩm thực của xứ Lạng và món vịt quay là một trong hai món ăn trứ danh của vùng đất này. Vịt để làm món vịt quay thường là vịt bầu ở Thất Kê được lựa chọn cẩn thận, làm sạch và được nhồi nguyên liệu vào bụng. Nguyên liệu dùng để nhồi trong bụng vịt bao gồm lá mắc mật, hạt tiêu, hành và một số nguyên liệu bí truyền tùy từng quán

Sau đó vịt được khâu lại sau đó được bội một lớp ong rừng và ướp trong khoảng 10 phút, sau đó cho vịt lên than hoa nướng khoảng 15 phút, rồi công đoạn cuối cùng chao thêm trong 15 phút nữa. Vịt quay nướng đạt yêu cầu là thịt phải vàng ruộm đều và đặc biệt không bị cháy đen. Thịt được quay càng lâu thì càng ngon. Khi thưởng thức thịt quay phải có vị ngọt của mật, vị thơm của hương liệu đó mới là thịt quay ngon

2. Thịt lợn quay.

Lạng Sơn 2

Ngoài vịt quay, món thịt lợn quay cũng là một món ăn ngon có tiếng của vùng đất này. Lợn dùng đẻ làm món thịt quay thường là lợn trong khoảng từ 35 – 40kg, sau khi làm sạch thì nhồi nguyên liệu sau đó đem nướng. Nguyên liệu nhồi thì cũng tương tự như vịt nhưng nhiều hơn lá mắc mật hơn.

Sau đó, thịt được nướng trên than hoa, quay tròn, vừa quay vừa quyệt lớp dầu trộn cả mật ong và giấm. Để thịt ngon thì người đầu bếp phải quay đều tay, quyệt dầu liên tục để da không bị cháy hoặc vỡ. Lửa cũng không được to quá để tránh thịt bị cháy và sống ở trong.

Không chỉ có vịt quay, mà thịt lợn quay ở Lạng Sơn cũng rất đặc biệt, ngay từ khâu lựa chọn lợn để quay. Lợn có trọng lượng không quá to và cũng không quá bé từ 25 đến 40 kilogam. Sau khi lựa chọn, lợn cũng được làm sạch và nhồi nguyên liệu vào bên trong và khâu lại. Nguyên liệu được chuẩn bị rất nhiều trong đó lá mắc mật là nguyên liệu chính.

Thịt quay đúng chuẩn là lớp da phải giòn tan, miếng thịt đậm đà ngấm đủ gia vị được ăn kèm với nước chấm pha từ quả mắc mật, dầm với tỏi và một số nguyên liệu đặc trưng khác

Nếu chưa một lần đến xứ Lạng, hãy dành thời gian tới thưởng thức vẻ đẹp của cảnh vật và món ăn nơi này nhé.

Comments

Powered by Facebook Comments

Các tin khác