Baeckeoffe –  Món ăn bắt nguồn từ tình yêu của Mẹ.

Nhắc đến nước Pháp, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến rượu vang, gan ngỗng, bánh mì bagette, ốc sên… những món ăn “ sang chảnh” được chế biến rất cầu kì phức tạp, làm nên thương hiệu của ẩm thực Pháp. Tuy nhiên, có một món ăn một vùng quê thanh bình sát đường biên Pháp – Đức, được chế biến đơn giản, mộc mạc nhưng rất hút hồn thực khách, đó là món Baeckeoffe.

 Baeckeoffe 1

Trên thế giới này, những món ăn ngon nhất đều là những món ăn của các bà mẹ, chính những trái tim ấm áp, cùng tình yêu vô bờ, các mẹ đã làm những món ăn trở nên ngon gấp bội phần. Baeckeoffe là một món ăn như vậy. Được ra đời từ những bàn tay tần tảo, chịu thương chịu khó của những người phụ nữ ở vùng Alsaca, nước Pháp, chỉ với những nguyên liệu đơn giản như thịt, rau, khoai tây, qua bàn tay nêm nếm của họ đã trở thành một món ăn độc đáo với hương vị khó phai.

Baeckeoffe 2

Tương truyền thời xa xưa, khi những phụ nữ Pháp đi giặt đồ vào sáng thứ 2, họ thường đem theo 1 chiếc nồi to đựng 3 loại thịt, rau, củ, đã được nấu ăn gửi vào lò bánh mì để ủ ấm. Buổi chiều sau khi giặt giũ trở về họ mang theo chiếc nồi và những ổ bánh mì nóng hổi để làm bữa tối cho cả gia đình.  Một giả thuyết khác thuyết phục hơn cả là, hầu hết các lò bánh mì đều nghỉ làm ngày chủ nhật nên sáng thứ 2 những người phụ nữ mang chiếc nồi gốm của mình đến gửi vào lò bánh. Để giữ nhiệt cho những chiếc nồi, những người thợ dùng ít bột mì ẩm, bịt kín viền nắp để hơi không thóa ra ngoài, giúp giữ ấm món ăn.

Baeckeoffe là món ăn tổng hợp các nguyên liệu như khoai tây, cà rốt, gia vị Pháp truyền thống, 3 loại thịt lợn – cừu – bò, đã đưc ướp gia vị, rượu trắng Alsaca ủ qua đêm, sau đó được hầm ở 120 độ C trong 12 tiếng.  Ngay nay, cách nấu của món ăn này có khác một chút là, thay rượu Alsaca bằng loại vang trắng thượng hạng của Pháp.

Món ăn này có mùi hương lạ kì, mùi mạnh mẽ của thịt cừu chạy trên những đồng cỏ  Alsaca quyện với hương vị nhẹ nhàng của thảo mộc, của bò, của lợn, khoai tây. Nhưng ngon nhất là thứ nước béo ngậy, sền sệt được tiết ra từ thịt, khoai được ăn với những lát bánh mì nóng hổi vừa mới ra lò  thì thật là tuyệt hảo.

Baeckeoffe 3

Để món ăn thêm hoàn hảo, món ăn này phải được nấu với nồi gốm được sản xuất tại thị trấn nhỏ Soufflenheim phía Bắc Alsace, cách biên giới Đức chỉ vài kilomet. . Những chiếc nồi gốm “Baeckeoffe” thường có hình ô-van màu xanh cô ban hoặc nâu vẽ những bông cúc trắng nhụy vàng đặc trưng.  

Nếu bạn có cơ hội đến Alsace, đừng ngạc nhiên  khi ngồi vào bàn ăn sẽ nhìn thấy chiếc nồi gốm hình ô-van màu xanh biếc, vẽ những bông cúc trắng phong cách vintage và họ có thể kể cho bạn nghe câu chuyện về cách những bà mẹ tuyệt vời sáng tạo nên món ăn này.

Comments

Powered by Facebook Comments

Các tin khác