Gỏi cuốn Nam Bộ – Món ăn bình dị ở của xứ Nam Bộ

Việt Nam với nền ẩm thực độc đáo và đa dạng của mình được rất nhiều du khách ưa thích. Bằng chứng là những món phở, bún chả, chả cá, bánh xèo.. đều được các trang du lịch nổi tiếng bình chọn vào top những món ăn ngong nhất thế giới. Và thật thiếu sót nếu không nhắc đến món gỏi cuốn – một món ăn dân giã của người Nam Bộ  – món ăn lọt vào top 50 thế giới do CNN bình chọn.

Gỏi cuốn 1

Gỏi cuốn là món bạn có thể tìm thấy bất cứ đâu ở Sài Thành, từ lề đường đến các con chợ hay những nhà hàng sang trọng. Món ăn chỉ đơn giảm gồm có vỏ bánh tráng mỏng, bên trong là rau thơm, bún, tôm thịt chấm cùng nước chấm chua ngọt hoặc nước mắm nêm, tùy khẩu vị mỗi người.

Để làm được món gỏi cuốn ngon thì điều tiên quyết là nguyên liệu phải tươi ngon vì nguyên liệu được cuốn trực tiếp khi ăn. Tiếp đến là món nước chấm, công thức thì tùy mỗi hàng thì có những vị khác nhau. Để có một bát nước chấm ngon thì phải chọn loại tương làm bằng đậu nành nguyên hạt , được xay nhuyễn pha thêm tỏi, ớt, mêm mếm cho vừa ăn. Bạn có thể cho chút nước cháo hoặc cốt dừa để tăng vị cho món ăn. Múc tương ra cho thêm đồ chua, đậu phộng và chút ớt băm lên mặt, vậy là đủ để chấm. Ngon nhất là vừa cuốn vừa ăn, xong cuốn nào ăn ngay cuốn đó chứ gỏi cuốn sẵn thì không ngon bằng. Vị bùi bùi của tôm thịt hòa lẫn với vị xanh mát của rau sống được chấm kèm cùng vị chua ngọt thơm bùi chắc chắc sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách nào. 

Gỏi cuốn 2

Không những là một món ăn ngon thanh đạm, dễ ăn món ăn này còn cực kỳ đẹp mắt khi có sự kết hợp hài hòa các màu sắc khác nhau: màu trắng của lá bánh tráng, màu xanh của rau, màu đỏ của tôm thịt.

Gỏi cuốn 3

Khó có thể thống kê được ở Việt Nam có bao nhiêu món cuốn và mỗi món dùng loại nước chấm nào. Nhưng món gỏi cuốn tôm thịt của xứ Nam Bộ là một trong những loại gỏi được yêu thích nhất của các du khách khi đặt chân đến mảnh đất này.

Comments

Powered by Facebook Comments

Các tin khác