Hủ tiếu gõ – Món ăn của những người lao động

Nếu ai đã từng đặt chân đến mảnh đất Sài Gòn hoa lệ, hẳn các bạn sẽ thấy một hình ảnh khá đối lập, bên cạnh những tòa nhà chọc trời, những nhà hàng quán ăn sang trọng với giá cả đắt đỏ là những xe hủ tiếu của những người lao động bình dân.

Đối với những người con sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này, hình ảnh những xe hủ tiếu đơ sơ như trở thành một phần trong kí ức tuổi thơ của họ. Hủ tiếu gõ là một món ăn cực kỳ bình dân, giá cực kỳ rẻ, được những người công nhân, sinh viên, lao động nghèo lựa chọn khi tìm một món ăn đơn giả, rẻ tiền, ăn tạm cho qua cơn đói.

Hủ tiếu gõ 1

Nguyên liệu để làm ra một bán hủ tiếu bao gồm thịt heo, thịt bò viên, xương ( xí quách)  và các loại rau như hành, hẹ chung vào một bát hủ tiếu. Và lẽ dĩ nhiên cũng giống như các món nước của Việt Nam thì linh hồn làm nên món hủ tiếu là nồi nước lèo. Nước lèo được ninh từ xương, gia giảm thêm chút gia vị tùy theo từng gánh hàng. Khi ăn thì múc nước lèo chan vào những sợi mì tráng mịn, nhỏ, mềm thêm chút giá, và lát thịt thái mỏng, hoặc bò viên, hẹ, hành khô, tóp mỡ,…. Hình ảnh những chiếc xe hủ tiếu đơn sơ bằng gỗ, dựng lên tạm bợ với thùng nước lèo tỏa khói trắng bốc lên nghi ngút ở các góc hẻm, bên cạnh xí nghiệp, trường học, hay tiếng gõ “lóc cóc” cứ bất chợt xuất hiện bên tai đã trở nên quen thuộc với nhiều người Sài Gòn suốt hàng chục năm qua.

Hủ tiếu gõ 2

Hủ tiếu gõ là món ăn bình dân, đại diện cho các nền ẩm thực đường phố của Sài Gòn. Quán hủ tiếu thường nằm ở một vỉa hè trống, hay trong ngõ ngách, hoặc được bán trên một chiếc xe đẩy nhỏ, bên trong chứa đầy đủ các gia vị của một cửa  hàng nhỏ như bàn gồ, tô, đũa… và các loại gia vị để làm nên một tô hủ tiếu.

Hủ tiếu chỉ được bán từ khoảng 14h- 15h đến 1,2 giờ sáng ngày hôm sau. Đa số mọi người ăn hủ tiếu để giải quyết cơn đói tạm thời, lót da cho dễ ngủ, hoặc đây cũng là thói quen ăn đêm rất nhiều người Sài Gòn.

Nếu bạn có một lần đến mảnh đất phương Nam này, hãy thử thưởng thức món ăn này lúc đêm khuya nhé sẽ rất thú vị đấy.

Comments

Powered by Facebook Comments

Các tin khác