Mê mẩn văn hóa thịt nướng Hàn Quốc

Ngày nay cùng với làn sóng Halluy, văn hóa Hàn Quốc ngày càng có ảnh hưởng sâu rộng đến văn hóa của các nước Châu Á trong đó có Việt Nam. Các món ăn như kim chi, tokbukgi, kimbap…ngày càng trở nên quen thuộc với người dân các nước châu Á. Tuy nhiên nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc mà không nhắc tới món ăn được  90 % người Hàn ưa thích, luôn xuất hiện trong drama Hà  – Thịt nướng thì thật là thiếu xót.

Samgyeopsal 1

Thịt nướng là món ăn cực được yêu thích bất kể mùa đông hay mùa hè. Thịt được nướng trên vỉ than hoặc chảo đặt giữa bàn ăn, mọi người vừa tự nướng thịt cho mình, vừa trò chuyện vui vẻ. Khi thịt chín vàng đều hai mặt, hãy nhanh tay đặt thịt, tỏi nướng, kim chi lên một tấm rau diếp vừa vặn, gói gọn ghẽ, chấm nước sốt tương ớt, muối và dầu mè rồi đưa lên miệng.  Sau món thịt, bạn có thể gọi thêm cơm và doenjang-jjigae (rau hầm tương) hoặc một bát mì lạnh cho chắc dạ.

Ở Hàn Quốc nổi tiếng hơn cả phải kể tới món thịt nướng Samyeopsal – thịt ba chỉ nướng Nguyên liệu chính là thịt lợn. chọn phần có 3 lớp mỡ và nạc xen kẽ nhau, khía thành miếng rồi tẩm ướp gia vị, phục vụ ngay tại bàn. Khách hàng khi ăn thì chỉ cần nướng thịt trên vỉ, ăn kèm rau diếp, nước sốt, tỏi và kim chi …

Samgyeopsal 2

Người Hàn Quốc có rất nhiều loại Samgyeopsal khác nhau và thường phân biệt chúng bằng cách nhìn độ dài, độ dày của các miếng thịt.  Một số loại Samgyeopsal phổ biến là:

– Samgyeopsal: Đây là loại thịt ba chỉ điển hình theo quy chuẩn của món thịt nướng. Thịt có độ dày vừa phải, các lớp thịt tương đương nhau, được tẩm ướp gia vị phổ thông.

Debaksamgyeopsal: debaksamgyeopsa rất mỏng, mỏng hơn nhiều so với samgyeopsal. Đôi lúc, bạn còn có thể thấy miếng thịt còn lạnh nguyên, bởi người ta có thể làm thịt đông đá để đảm bảo độ mỏng khi cắt. Debaksamgyeopsal ít béo hơn samgyeopsal, nhưng khi nướng  cần canh chừng cẩn thận hơn một chút bởi thịt quá mỏng nên dễ bị khô.

Ogyeopsal: Ogyeopsal có nghĩa là “năm lớp da”, ý nói miếng thịt có thêm một lớp mỡ dày và thịt mỏng nữa. Trái ngược với debaksamgyeopsal, ogyeopsal có hàm lượng mỡ và chất béo cao nhất.

Byotjip Samgyeopsal: ý chỉ loại thịt nướng được cắt dày nhất, trên bề mặt có nhiều vết cắt nông để thịt vẫn có thể chín và ngấm đều gia vị.

Samgyeopsal 3

Với những nguyên liệu dễ kiếm, đơn giản, hương vị thơm ngon và vô cùng dễ ăn. Thịt nướng ngày càng trở nên phổ biến với người Hàn và những du khách. Nếu một ngày bạn đến đất nước xinh đẹp này, hãy dành thời gian thưởng thức Samyeoposal và khám phá nét đặc sắc của ẩm thực nơi đây nhé!

.

Comments

Powered by Facebook Comments

Các tin khác