Những món ăn đặc sản nổi tiếng của Hà Nam

Nhắc đến Hà Nam, người ta sẽ nghĩ ngay đến qua tác phẩm văn học của Nam Cao, những bài hát đậm tình người hay những món ăn nổi tiếng mộc mạc, đậm chất quê hương Việt Nam như: cá kho, bánh cuốn, mắm cay…Hôm nay chuyên mục “Văn hóa ẩm thực” của Quả Táo Vàng xin giới thiệu với các bạn những món ăn ngon của Hà Nam nhé!

Bánh cuốn Phủ Lý
Hà Nam 1

Thường khi nhắc tới bánh cuốn hay bánh ướt, người ta thường nghĩ ngay đến bánh cuốn Thanh Trì của xứ Thăng Long, tuy nhiên món bánh cuốn Phủ Lý cũng được đánh giá là ngon và nhiều người yêu thích.

Cũng giống như bánh cuốn thông thường, bánh cuốn Phủ Lý được tráng thành từng lớp, có nhân mộc nhĩ  ở trong. Tuy nhiên có một điểm khác so với bánh cuốn Thanh Trì là bánh cuốn Phủ Lý được tráng dày hơn, và khi tráng xong được bôi một lớp mỡ phủ nhìn rất bóng bẩy. Món bánh này được ăn kèm với chả nướng, không phải loại chả được nướng trên vỉ mà là loại chả được làm từ thịt ba chỉ thái mỏng ướp gia vị đầy đủ xiên que nướng trên than hồng nên mang vị đậm đà, ít ngán. Chả này được thả vào bát nước chấm pha chế theo bí quyết riêng cùng dưa góp. Để cho đỡ ngán, bánh được ăn kèm với rau sống như: xà lách, giá, rau mùi, hoa chuối…

Thưởng thức đĩa bánh cuốn nóng thơm hòa quyện với vị chua ngọt của bát nước mắm, vị béo giòn của mộc nhĩ thơm hành, chả thịt cùng với vị mát của rau thơm thì không có gì tuyệt vời bằng.

Cá kho niêu đất Vũ Đại

Hà Nam 2

Là đặc sản nổi tiếng cả nước, thương hiệu cá kho làng Vũ Đại là một trong những món ăn được biết đến nhiều nhất của vùng đất chiêm trũng này. Cá kho Vũ Đại được kho trong niêu đất, chỉ thêm các gia vị cơ bản, thịt ba chỉ, nước mắm cua và lót riềng kho liên tục 10 – 12 giờ thôi nhưng rất ngon và cực hao cơm. Cá kho khi thành phẩm có màu nâu sậm, thịt mềm nhưng còn nguyên khúc, xương cũng nhừ và mùi thơm lừng tỏa lan. Cá kho niêu đất ăn đậm đà vị quê, không hề tanh mà ngược lại, ngọt thịt bùi xương rất hòa hợp với nhau. Món ăn ngày ăn rất ngon vào mùa đông xứ Bắc.

Mắm cáy Bình Lục

Hà Nam 3

Nếu bạn đã từng thưởng thức món mắm cáy của người Hải Phòng thì bạn cũng sẽ mê mệt món mắm cáy của vùng Bình Lục – Hà Nam này. Được chế biến từ những  con cáy nhỏ được lột yếm, bóc trắng, giã nhuyễn, trộn muối rồi đem ủ kín trong vại. Vại mắm phải phơi đủ nắng để không hỏng, khi mắm thật ngấu mới đem dùng. Cái vị đậm đà, mộc mạc thấm qua đầu  lưỡi cùng vẻ khiêm nhường của rau xanh mát cho ra hương vị hài hòa không làm người ăn săn lưỡi vì mặn, cũng không nhạt nhẽo khiến ta nhanh quên. Món này thường được dùng để làm nước chấm rau luộc rất tuyệt vời.

Bánh đa Kiện Khê

Hà Nam 4

Bánh đa Kiện Khê thường được nhiều người chọn làm quà khi đến thăm vùng đất này. Khác với các loại bánh đa khác, bánh đa Kiện Khê có nhiều vừng, giòn tan và bùi thơm nhất tỉnh. Nhai lâu trong miệng, bánh đa để lại vị ngọt thanh giản của bột gạo tự nhiên. Khác với bánh đa của nhiều địa phương trên cả nước, người dân còn tạo ra hương vị riêng cho bánh bằng cách kết hợp nó với những món sẵn có như chuối tiêu, cùi dừa. Vị ngọt mềm của chuối chín làm dịu cái khô giòn của bánh đa nhưng tăng độ ngọt quả là một sáng tạo đầy bất ngờ. Trong khi đó, cùi dừa làm bánh đa đã bùi vừng nay còn béo và thơm lừng hơn nữa cũng là giải pháp đầy hương vị.

Bún Tái Kênh

Hà Nam 5

Nếu như Hà Nội có làng bún Phú Đô nổi tiếng thì Hà Nam cũng có làng bún Tái Kênh trứ danh. Bún Tái Kênh được làm từ gạo Khang dân hay gạo Ải, qua nhiều giai đoạn ngâm gạo, xay gạo, nhào nặn bột, luộc, giã theo bí truyền riêng của gia đình, dòng họ trong làng mà mới có thành quả là những lá bún, vắt bún ngon lành. Bún này được dùng làm nguyên liệu của các món ăn hoặc ăn kèm với mắm cáy cũng rất ngon .

Nếu một lần bạn đến thăm mảnh đất “ chiêm chũng” này, hãy dành thời gian thưởng thức hết đặc sản của vùng đất này nhé.

 

Comments

Powered by Facebook Comments

Các tin khác