Những món đặc sản bạn nên ăn khi đến Quảng Bình

Quảng Bình – nơi có bãi biển Nhật Lệ thơ mộng trải dài, hang Sơn Doong kì vĩ.. chắc chắn sẽ làm say lòng bất kỳ du khách nào đặt chân đến. Tuy nhiên, đến Quảng Bình mà không thưởng thức những đặc sản nổi tiếng nơi đây thì quả là một điều đáng tiếc.

1. Bánh xèo Quảng Hòa

Quảng Bình 1

Tương tự như món bánh xèo ở Miền Nam, Bánh xèo Quảng Hòa cũng lớp bánh tráng mỏng vàng ruộm, cuốn với nhân tôm, thịt, ở bên trong. Điểm khách biệt là lớp vỏ bánh được làm từ gạo đỏ, và vỏ bánh được tráng trong khuôn có hình hoa văn đẹp mắt. Sau khi làm bếp đỏ lửa, bỏ khuôn lên, dùng môi tẩm mỡ chà lên đáy rồi múc bộ gạo tráng lên. Tráng đến khuôn thứ 3 thì bánh khuôn đầu đã chín. Món bánh này được ăn kèm với cá chuội, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm chua ngọt

Món cá chuối ăn kèm với bánh xèo mới quả thực là đặc biệt. Những quả chuối sứ được gọt vỏ, ngâm với phèn rồi luộc sau đó uốn thành hình con cá, nhúng qua gia vị tỏi ớt. Khi ăn  lấy bánh xèo, cuộn rau sống, nộm, cá chuối rồi kẹp vào bánh đa chấm với nước chấm chua ngọt.

Những miếng bánh xèo vàng ươm, nóng hổi, thơm mùi gạo nứt, quện với vị chua ngọt của nước chấm, vị thanh mát của rau sống chắn chắn sẽ làm thỏa mãn bất cứ cái miệng sành ăn nào.

2. Khoai deo

Quảng Bình 2

Là một đặc sản Quảng Bình mà bất cứ khách du lịch nào đều mua về làm quà. Khoai deo được chế biến từ khoai lang đỏ trồng trên đất thịt, sau khi luộc xong thì cát lát phơi khô từ 10 -12 nắng. Khoai deo là loại thực phẩm rất nhiều dưỡng chất nên còn được gọi là “sâm đất”

Món ăn này dùng để ăn chơi rất thú vị, nhai chầm chậm từng miếng khoai deo thơm dẻo, vị ngọt ngọt, bùi bùi tan chảy nơi đầu lưỡi.

3. Đèn biển

Quảng Bình  3

Đẻn biển chính là một loài rắn biển, thân nhỏ và thon, dài từ 1 đến 2 mét, có vảy, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt. Đây là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao, có lợi cho sức khỏe, có vị hương thơm và vị rất ngọt. Thực phẩm này có thể nấu cháo, hầm sả, cuốn lá nốt hay ngâm rượu đều rất tuyệt.

Những con đèn được làm sạch sẽ, lấy hết ruột và huyết đen trên sống lưng, băm thật nhuyễn rồi cho gia vị trộn đều. Ướp được một lúc cho thấm thì đem cuốn lại thành từng chiếc ram nhỏ, bắc lên chảo rán đều. Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận một mùi thơm bốc lên thật cuốn hút, chưa ăn đã thấy thòm thèm. Một đĩa ram đèn nóng hổi thơm ngon sẽ khiến du khách bốn phương muốn ở mãi không về.

4. Cháo canh

Quảng Bình 4

Cháo canh là một món ăn quen thuộc trong bữa sáng của người Quảng Bình cũng giống như người Hà Nội ăn phở vào bữa sáng. Sợi mỳ được làm từ bột gạo, nhào mịn rồi cắt thành sợi to và dày. Nước dùng được nấu từ xương và cua nên có màu vàng ươm. Trong tô cáo canh có sự kết hợp của cá, tôm, thịt nạc…Những lát hành, ngò thái mỏng sẽ được rắc đều khi bát cháo canh còn nóng.

Món ăn này được ăn kèm với rau cải xanh thái nhỏ và nem chả. Cháo canh nóng hổi được trộn thêm những lát rau cải xanh sẽ điểm thêm màu sắc và hương vị tươi ngon. Vị cải xanh vừa ngọt vừa cay tạo cảm giác bùi bùi nơi sống mũi khi thưởng thức.. Miếng nem chả giòn tan, thơm phức sẽ cuốn hút bạn thưởng thức, sau đó nhâm nhi nước dùng, rồi những miếng cá lóc còn nóng sốt.

5. Lẩu cá khoai

Quảng Bình 5

Lẩu cá khoai là một món ăn có rất nhiều ở các quán Đồng Hới. Cá khoai được làm sạch, bỏ đầu, ruột, cắt thành từng khúc trắng nõn rồi ướp muối, ớt, bột ngọt, và cây nén ( một loại gia vị của Quảng Bình).

Nồi nước lẩu gồm các loại cà chua, khế, nấm, chua me, măng chua, dưa cải. Nồi nước sôi sùng sục trên ngọn lửa mạnh, gắp cá cho vào. Không để cá quá chín vì sẽ nát ra và mất hết chất, chỉ cần sôi lên một chút là vớt ra chén. Ăn ngay sau khi bớt nóng, đừng để nguội cá sẽ tanh.

6.. Canh nấm tràm

Quảng Bình 6

Nấm tràm là loại nấm được mọc trên các sườn, các gò đồi hay dọc theo ven bờ của những con suối. Nấm có hình tròn như quả trứng gà, nhìn béo múp, có màu tím đậm. Nó chỉ có vào khoảng tháng 4 và tháng 7, tháng 8 âm lịch. Nấm tràm có thể chế biến được nhiều món như nấu cháo, xào với các thực phẩm khác, nhưng có lẽ món ăn phổ biến, quen thuộc nhất với người dân Quảng Bình vẫn là canh nấm tràm.

Để làm được món ăn này cũng khá mất công, trước tiên, gọt bỏ lớp vỏ dính đất dưới chân, lấy mũi dao nhẹ nhàng bóc màng vỏ màu nâu trên tán nấm. Để nấm tràm bớt đắng và đỡ nhớt, nên ngâm nước muối loãng và rửa thật sạch hoặc có thể chần qua nước sôi rồi rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. Sau khi ướp tôm và thịt cho thấm, cho nồi lên bếp phi hành cho thơm, cho thịt ba chỉ vào đảo qua, tiếp đến cho tôm đã bóc vỏ vào đảo đều một lượt rồi cho nước vào đun sôi. Rồi mới cho nấm vào chờ nước sôi lại, bỏ rau vào đến khi rau chín thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn; lá trơng non, lá lốt xắt nhỏ, cho một ít vào, nồi canh sẽ dậy mùi thơm rất đặc trưng. Canh nấm tràm có thể nấu với nhiều loại rau khác nhau, nhưng người ta thường nấu với rau khoai lang bởi vị thanh mát của thứ rau này làm giảm đi phần nào vị đắng.

Nếu một lần đến Quảng Bình hãy dành thời gian thưởng thứ các món ăn đặc sản của vùng đất miền Trung nắng gió này nhé !

Comments

Powered by Facebook Comments

Các tin khác