Những món ngon của vị vua triều Nguyễn

Huế  – cố đô của triều Nguyễn là một vùng đất có nền ẩm thực độc đáo. Những món ăn của vùng đất này mang đậm bản sắc của chốn kinh kì xưa: cầu kỳ, phức tạp. Đặc biệt là với những món ăn xuất phát từ cung đình . Hãy cùng Quả Táo Vàng điểm qua nhé !

  1. Chè yến sào hạt sen

Yến sào là một nguyên liệu quý hiếm, có tác dụng trị bệnh được ông cha ta phát hiện từ hàng trăm năm nay. Nguyên liệu này được tạo ra từ nước bọt của yến trong quá trình làm tổ, theo ông cha ta thì ăn yến sào sẽ giúp chữa bệnh lao phổi, suy sụp thần kinh và tăng cường sinh lực. Chính vì vậy, món ăn này rất được các vị vua chúa yêu thích.

Để làm món ăn này, những đầu bếp hoàng gia đầu tiên phải thanh lọc tổ sạch phần lông, rồi ngâm vào nước cho sợi yến tơi ra. Tiếp đó, cho chút dầu ăn, khoắng nhanh để vớt sạch sợi lông tơ cuối cùng, rồi xả lại một lần nữa bằng nước sạch. Xong rồi, cho vào bát chưng cách thủy đường phèn và hạt sen. Thế là xong, món ăn này cực kỳ bổ dưỡng, được nhà vua dùng để chiêu đãi các khách quý.

 Cung Đình 1 

  1. Vi cá xào rối

Vi cá mập cũng là một loại nguyên liệu cực kỳ quý hiếm, được người dân các nước như: Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kong, Đài Loan… rất yêu thích. Cũng giống như yến sào, món ăn cũng có tác dụng chữa một số bệnh như ngăn ngừa ung thư, bệnh về xương, mắt, bồi bổ cơ thể. Nguyên liệu này có thể dùng để làm rất nhiều món như súp vi cá bào ngư, súp vi cá, vi cá xào rối.

Để làm món ăn vi cá xào rối, đầu tiên bạn phải ngâm vi cá trong nước cho mềm ra, rồi cho vào rượu, gừng để tẩy bớt mùi tanh, cho ra bột trắng bám trên mình cá rồi xả nước nhiều lần. Sau đó, để ráo, phi hành tỏi cho thơm, rồi cho vi cá xào với thịt gà xé nhỏ, măng, nấm mèo  cắt nhỏ,t ôm khô giã nát, cho nước dùng gà vào, thêm gia vị, thế là bạn có thêm một món ăn thơm ngon bổ dưỡng rồi.

Cung Đình 2

  1. Cháo hải sâm

Theo Đông Y, hải sâm là một nguyên liệu quý, có tác dụng chữa một số bệnh như:  bệnh lao phổi, thận hư, bổ khí huyết, liệt dương, hạ huyết áp, chống lão hóa.

Để nấu món ăn này, đầu tiên phải thoa hải sâm với vôi, luộc mềm nhiều giờ. Sau đó, được xào với tỏi, tôm, thịt gà, nấu cháo loãng với nước dùng gà, nêm chút nước mắm ngon, gừng xắt sợi, rắc chút tiêu thơm là ta đã có một bát hải sâm thơm ngon bổ dưỡng rồi.

Cung Đình 3

  1. Chả phụng

Nem công chả phượng từ lâu đã được các vị vua chúa yêu thích vì người xưa quan niệm rằng ăn món ăn này sẽ có được sức khỏe vô song của giống chim phượng hoàng. Tuy nhiên, ngày nay không thể tìm được nguyên liệu quý như chim phượng hoàng, hay công nên được các nghệ nhân thay bằng chả tôm, giò sống hay chả cá thác lác quết nhuyễn, gia vị tiêu tỏi muối đường cho vừa khẩu vị, rồi cuốn vào lá trứng tráng mỏng, xếp xen kẽ với các lát cà rốt cắt mỏng, cần ta bỏ cọng cho thêm nhiều màu sắc, đem hấp cách thủy, để nguội, cắt từng lát tạo hình chim phụng trên chiếc dĩa Bát Tràng là có ngay một món ăn ôn cố tri tân hấp dẫn.

Cung Đình 4

Comments

Powered by Facebook Comments

Các tin khác