Thưởng thức vị dừa trong món ăn Miền Nam

Dừa là loại quả phổ biến ở những xứ sở nhiệt đới như Việt Nam, đặc biêt là nơi có khí hậu nóng ẩm quanh năm như xứ Nam Bộ. Ngoài công dụng giải khát, dừa còn là nguyên liệu tuyệt vời cho các món ăn . Hãy cùng tìm hiểu một số món ăn ngon làm từ  dừa này nhé !

1. Gỏi cổ hũ dừa

 Vị dừa 1 

Nhắc đến xứ dừa Bến Tre, người ta sẽ nhắc đến món gỏi cổ hũ dừa, một món ăn khá lạ của vùng đất này. Gỏi cổ hũ được làm từ phần giữa ngọn của cây dừa , đây là chính là phần ngon nhất của cây dừa. Món ăn này được làm từ các nguyên liệu dễ kiếm như cổ hũ dừa, tôm, tai lợn ngâm chua, hoặc thịt bò và các loại rau thơm, được ăn kèm với nước mắm pha ngọt đặc trưng cho miền Nam, chút đậu phộng giã nhuyễn, hành phi và bánh phồng tôm.

Ngoài ra cổ hũ dừa còn được chế biến thành một số món xào hoặc hầm… ăn đều rất ngon.

  1. Cơm trái dừa

Vị dừa 2

Nếu các bạn đã ăn kem dừa, thạch rau câu dừa thì việc thưởng thức cơm trái dừa sẽ là trải nghiệm thú vị của bạn nên thưởng thức.

Để chế biến món ăn này người ta sẽ chọn những trái dừa xiêm nhỏ, vo gạo sạch cho vào trái dừa rồi đổ nước dừa lên để nấu. Vị bùi của những hạt cơm hòa quyện cùng với vị ngọt của nước dừa  tạo nên một món ăn đặc trưng của Nam Bộ.

Đặc biệt, khi dùng món này, các bạn nên ăn từng muỗng nhỏ và nhai chậm rãi thì mới thưởng thức được hết độ dẻo của cơm hòa vào mùi vị thơm ngọt tự nhiên của dừa.

  1. Chè bà ba

Vị dừa 3

Đây là món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, đặc trưng cho nền ẩm thực dân giã miền Nam đậm đà, mộc mạc nhưng vẫn rất thu hút.

Nguyên liệu để nấu chè bà ba bao gồm đậu xanh, hạt sen, đậu phộng, nấm mèo, bột khoai, bột báng và nước cốt dừa. Hương vị béo quyện với vị thơm, bùi của hạt sen, đậu xanh, sần sật của nấm mèo là những nét đặc trưng chính của chè bà ba Nam Bộ.

  1. Bánh bò dừa

Vị dừa 4

Những chiếc xe bánh bò là hình ảnh bạn có thể dễ dàng bắt gặp trên các con phố của Sài Gòn . Món ăn vặt này được các bạn trẻ miền Nam rất ưu thích.

Bánh bò dừa gồm hai miếng ghép vào với nhau, ở giữa là phần nhân dừa xào chín.Vỏ bánh được làm từ bột mì, bột nổi, trứng gà. Nhân bánh là dừa bào sợi xào với đường cát trắng và đậu xanh hấp chín. Nguyên liệu thật đơn giản, nhưng bánh bò dừa lại đòi hỏi người nướng bánh phải rất khéo léo và nhanh tay. Một chiếc bánh chỉ thật hoàn hảo khi miếng bánh giòn nhưng lại có độ dai nhất định, mang theo đó là hương vị beo béo, thơm thơm khó tả.

Ẩm thực miền Nam rất đa dạng và phong phú, nếu một ngày bạn có cơ hội đến miền Nam hãy cùng gia đình bạn bè thưởng thức những món ăn đặc sắc này nhé.  

Comments

Powered by Facebook Comments

Các tin khác