Tteokbokki  – Món bánh gạo mà mọi “mọt” phim Hàn đều biết

  Ngày nay cùng với làn sóng Halluy, những món ăn Hàn Quốc ngày càng trở nên phổ biến với người dân các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Á  – nơi mà văn hóa Hàn Quốc đang có ảnh hưởng lớn tới giới trẻ. Những món ăn như kimbab, kimchi, thịt nướng,… ngày càng được giới trẻ yêu thích, tuy nhiên không một món ăn này có thể vượt qua nổi món bánh gạo cay –  tteokbokki.

Tteokbokki 1

Tteokbokki là món gạo bánh truyền thống của người Hàn Quốc. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp món ăn này tại bất cứ quầy hàng bán đồ ăn nào trên các con phố của đất nước này.  Theo ghi chép thì Tteokbokki có nguồn gốc từ món tteok jjim – một món ăn cung đình được làm từ bánh dày thái mỏng, thịt, trứng, được ướp với gia vị rồi nướng lên.

Tteokbokki có 2 loại là gochujang tteokbokki và ganjang tteokbokki. Gochujang tteokbokki  cay nóng, màu sắc đẹo mắt, được bày bán phổ biến và được nhiều người yêu thích. Còn  ganjang tteokbokki không cay, ít màu mè hơn, thích hợp với những người không ăn được đồ cay nóng. Loại bánh này còn có một tên gọi khác là bánh gạo nếp xào Hoàng Gia.

Tteokbokki 2

Gochujang tteokbokki được xuất hiện lần đầu tiên trên đường phố vào khoảng năm 1950, món ăn được chế biến từ món bánh gạo garaetteok và được xào từ các thành phần khác như thịt bò, giá đỗ, hành, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá… và tương ớt cay. Chính  vì vậy, tteokbokki thường rất cay và được ăn khi nóng. Ngoài ra món ăn này được xào cùng với hải sản, thịt nguội, cá ngừ, mì chiên… tùy theo sở thích của người dùng. Ngay cả các loại bánh tteok dùng để xào cũng đa dạng hơn về hình dạng và màu sắc khiến món tteokbokki ngày càng phong phú hơn.

Dưới cái lạnh của mùa đông xứ Hàn mà được thưởng thức món ăn cay nóng này thì thật là tuyệt vời.

Ganjang tteokbokki có nguồn gốc cũng giống như tên gọi “Hoàng gia” của nó, được tạo ra từ thời Chosun (1382 ~ 1910). Vào thời này, người ta xào bánh tteok cùng với thịt, một vài loại rau xanh, và dầu đậu nành. Trong một vở kịch opera mang tên “Dae Janggum” của Hàn Quốc, đã xuất hiện cảnh Janggum nấu tteokbokki và dâng lên nhà vua, đây gần như là cảnh mô phỏng sự xuất hiện của tteokbokki. Món ăn này thích hợp với những người không ăn được đồ cay nóng.

Tteokbokki 3

Ngày nay, Tteokbokki hấp dẫn không chỉ đối với người Hàn Quốc mà còn đối với tất cả những ai ghé thăm đất nước xinh đẹp này, hay cả với những thực khách phương xa được thưởng thức qua một lần đều thích mê.

Comments

Powered by Facebook Comments

Các tin khác