6 YẾU TỐ TRỞ THÀNH ĐẦU BẾP CHUYÊN NGHIỆP

Bạn có mong muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp để thỏa sức sáng tạo với thế giới nguyên liệu phong phú nhưng bạn có biết những yếu tố mà một đầu bếp chuyên nghiệp cần có là gì hay không?

Là một trong những gương mặt mới nổi của ngành công nghiệp Nhà hàng nước Mỹ, nổi tiếng nhờ kỹ năng nấu ăn và quản lý, kinh doanh lĩnh vực Nhà hàng, các siêu đầu bếp đã tạo nguồn cảm hứng cho nhiều đầu bếp thông qua các chương trình truyền hình mà họ tham gia hay những quyển sách về ngành Nhà hàng. Dưới đây là 8 yếu tố mà Quả Táo Vàng cho rằng một đầu bếp chuyên nghiệp cần có.

Kỹ năng nấu nướng

Đầu bếp chuyên nghiệp phải là người có kỹ năng nấu nướng tốt nhất ở bất kì thời điểm nào. Phải biết nấu ăn mới có thể trở thành đầu bếp nhưng trên thực tế việc này hoàn toàn có thể rèn luyện được. Chính bản thân mỗi masterchef trước đây cũng chỉ biết chút ít về ẩm thực nhưng trải qua thời gian làm việc trong nhà bếp, tiếp xúc với nguyên liệu, luyện tập và thích nghi thì họ đã trở thành một đầu bếp thực thụ.

(Nếu bạn chưa có kĩ năng nấu nướng? Tham khảo ngay các khóa học nấu ăn tại goldenapple.com.vn  để nâng cao kĩ năng nấu nướng của mình nhé.)

Có tầm nhìn

Cũng giống như những người họa sĩ tưởng tượng đến nhưng điều vô hình và dùng màu sắc để vẽ nên một bức tranh thì người đầu bếp cần phải có tầm nhìn với các nguyên liệu để thúc đẩy sự sáng tạo, làn nên những món ăn hoàn hảo. Có thể sự sáng tạo của họ không được thực khách hay người quản lí chấp nhận nhưng thực tế hầu hết các đầu bếp chuyên nghiệp đều biết giới hạn của tầm nhìn là ở đâu. Ở một phạm trù khác, việc định hướng được lộ trình phát triển cho nghề bếp cũng cần phải lưu ý. Nếu bạn không định hướng được thì bạn sẽ không có động lực để phát triển cái mình yêu thích.

Biết tính toán

Nếu bạn không thể tính nhẩm chi phí của một món ăn trong vòng mười lăm thì bạn không phải là một Đầu bếp. Các chuyên gia thật sự tin rằng việc hiểu biết về các con số không chỉ giúp bạn biết cách điều chỉnh thực đơn, tính giá nguyên liệu, tiết kiệm nguyên liệu mà còn có thể giúp chuẩn hóa công thức nấu ăn của bạn một cách hợp lí nhất. Không chỉ dừng lại ở đó, bạn có thể tính toán chi phí trong lao động, quản lý nguyên liệu tồn kho từ đó có thể cắt giảm lượng hàng tồn kho khi thời gian phục vụ bị hạn chế để tăng doanh thu của Nhà hàng.

Tính kỷ luật

Nếu bạn không biết cách làm thế nào để thiết lập các tiêu chuẩn thì bạn chưa sẵn sàng để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Mọi công việc trong nhà hàng đầu có quy trình từ văn hóa nhà hàng, vấn đề về sinh nơi làm việc, các dịch vụ dành cho khách hàng đến việc xử lí nguyên liệu, thực phẩm. Công việc của đầu bếp thể hiện tính kỷ luật thông qua việc tuân thủ quy trình làm việc, quy trình xử lí nguyên vật liệu đến chế biến món ăn và giữ gìn vệ sinh nơi nơi làm việc…

Chăm chỉ

Đầu bếp là người đầu tiên có mặt ở nhà hàng vào buổi sáng và thường là người cuối cùng rời khỏi nơi làm việc. Quá trình chế biến món ăn đòi hỏi sự chăm chỉ, cần mẫn và chính sự chăm chỉ sẽ giúp đầu bếp dành thời gian nghiên cứu về công việc của mình một cách cặn kẽ và sâu sắc hơn, thực hành nhiều hơn để hoàn thiện thuần thục kỹ năng nấu nướng.

Có phong cách riêng

Phong cách riêng chính là đỉnh cao mà bất kì Đầu bếp nào cũng mơ ước đạt được. Các masterchef cho rằng thực sự cần rất nhiều thời gian và công sức để tạo nên phong cách riêng và định hình phong cách ấy đến với thực khách. Để “cái tôi” trong món ăn được thể hiện rõ, đầu bếp phải thực sự tâm huyết và cố gắng không ngừng.

Chính 8 yếu tố mà Quả Táo Vàng kê là nền tảng cho những ai yêu mến công việc

nấu nướng có thể tìm hiểu, rèn luyện để nhanh chóng được làm việc trong căn bếp.

Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy nhanh chóng bắt tay vào việc học nấu ăn và phát triển hơn với nghề nhé!

 

 

 

 

 

 

 

Comments

Powered by Facebook Comments

Các tin khác