Cá kho làng Vũ Đại – Món ngon từ quê hương của “Chí Phèo”

Làng Vũ Đại – ngôi làng nhỏ bé nằm ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam từ lâu đã được nhiều người “nhớ tên” qua tác phẩm văn học kinh điển của nhà ăn Nam Cao. Ngày nay, làng Vũ Đại còn được đông đảo người dân cả nước biết tới qua một đặc sản trứ danh của mình – cá kho làng Vũ Đại.

Theo những người dân trong làng kể lại thì nghề kho cá gia truyền có từ rất lâu rồi, được truyền từ đời này sang đời khác, và được dân nhân dân làng Vũ Đại lưu giữ cho đến tận ngày nay. Để làm được món cá kho đúng chất “Vũ Đại” thì không phải ai cũng làm được vì nó có bí quyết riêng, mỗi gia đình trong làng đều có một công thức bí mật mà không ai biết được.

IMG6616

Đầu tiên cá thì phải chọn loại cá Trắm Đen nặng từ 3 – 8 kg, tươi, ngon. Sở dĩ phải chọn loại cá này bởi vì khi kho thì cá mới ngọt và chắc thịt. Tiếp đó là phần chọn các gia vị, để làm nên hương vị đặc trưng của món này bao gồm các gia vị sau: gừng, giềng, chanh, nước cốt cua đồng, hành, tiêu, ớt, nước cốt xương sườn lợn … Nhưng để làm nên một nồi cá ngon thì mỗi gia đình của làng Vũ Đại đều có một công thức trộn các loại gia vị theo những tỉ lệ riêng, không nhà nào giống nhà nào.

IMG6629

Tiếp đến, điều đặc biệt của thương hiệu cá kho này thì nồi để kho cũng phải chọn lọc cực kỹ, cá phải được kho niêu đất đặt từ vùng đất Nghệ An – Hà Tĩnh, không thể dùng của vùng nơi khác vì đất nơi khác không đủ tốt để chịu được thời gian kho cá kéo dài tận 24h đồng hồ. Thêm vào đó, vung của niêu phải được lấy từ vùng đất Thanh Hóa. Ngoài ra, trước khi kho cá phải cho vào một nắm gạo sau đó đem phơi nắng để niêu thơm, vững chắc. Đâu chỉ có vậy, đến củi dùng để đu cũng phải dùng củi nhãn, vì theo người dân ở đây khi kho bằng củi nhãn thì làm cho cá có mùi thơm hấp dẫn.

10

Quy trình kho cá được người dân Vũ Đại làm như sau: sau khi mổ sạch cá thì bỏ lại khúc đầu, khúc đuôi, chỉ bỏ khúc giữa vào kho . Trước khi bỏ cá vào thì phải cho lớp gừng ở dưới để tránh bị sát đáy niêu, sau đó phủ lớp giềng, gừng, hành khô giã lên trên, cho mắm, muối, gia vị vào kho. Sau khi kho đến cạn nước thì cho nước hàng, nước cốt chanh và các gi vị khác hoà chung với nước để ngập cá rồi kho suốt 20 – 24 tiếng đồng hồ.

1 nieucakholangvudai2

Cá khi kho xong thịt phải rắn chắc, có màu vàng nâu, mùi thơm ngon, hấp dẫn, và không còn mùi tanh. Thịt cá phải cứng chắc, xương cá xốp mề, hấp dẫn.Với khí hậu nước ta, nếu để ở ngoài có thể bảo quản cá trong 2 – 3 ngày, còn nếu cho vào tủ lạnh, khi kho lại cá vẫn giữ được mùi thơm. Món này ăn với cơm trắng cực ngon.

Món ăn này được ca tụng là món cá kho ngon nhất Việt Nam. Nếu bạn một lần đến Hà Nam, nhớ thưởng thức món cá này nhé.

đặt tiệc tại nhà,

Nhận đặt tiệc sinh nhật

Nhận đặt tiệc liên hoan

 

Comments

Powered by Facebook Comments

Các tin khác