Lươn nướng – Món ăn nổi tiếng của nước Nhật mà ai cũng nên thử

Nếu ai đã đọc tiểu thuyết “Kafla bên bờ biển” của Haruki Murakami hẳn sẽ biết món ăn yêu thích của ông già Nakata là món lươn nướng. Đây không chỉ là món ăn yêu thích của riêng Nakata mà còn được hàng triệu người Nhật ưa thích, đặc biệt là vào mùa hè. Lươn nướng chính là mốn ăn nổi tiếng của nước Nhật mà ai cũng nên thử. 

kabayaki

Lươn là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và chất khoáng rất tốt, có tác dụng giải nhiệt nếu bạn ăn vào mùa hè. Lươn có thể chế biến thành nhiều loại khác nhau như lươn nướng, cơm lươn …Nhưng nổi tiếng nhất và yêu thích nhất là món lươn nướng hay còn được gọi là Kaba-yaki.

Với bản tính kĩ càng của mình, người Nhật chia việc chế biến món lươn nướng thành rất nhiều khâu với cấp độ tăng dần. Đầu bếp học việc thì sơ chế lươn, còn công đoạn nướng thì do đầu bếp có kinh nghiệm đảm nhiệm.

Sau khi sơ chế, lươn sẽ được cắt khúc rồi ngay lập tức nướng trên bếp than khoảng 5 – 10 phút. Việc nướng ngay lập tức này sẽ giúp mỡ lươn sẽ tươm ra giúp thịt mềm, không bị khô. Việc nướng lươn phải đươc trở mặt liên tục để các mặt vàng đều và không bị cháy khét.  Lươn chưa được tẩm gia vị được gọi là Shira-yaki.

Sau khi nướng xong, lươn được cho vào nồi gỗ, hấp cách thủy 40 phút để thịt lươn ngấm mềm, có vị ngọt. Lươn hấp xong sẽ được nhúng vào tương và nướng trên bếp than một lần nữa. Tiếp đó đầu bếp sẽ rưới nước tương Koikuchi shoyu lên bề mặt thịt lươn. Miếng lươn sẽ được tẩm Koikuchi shoyu và nướng nhiều lần cho đến khi miếng thịt lươn chuyển thành màu đỏ bắt mắt. Trước khi đưa lên bàn ăn, những miếng thịt lươn nướng sẽ tiếp tục được nhúng qua nước tương Koikuchi shoyu một lần nữa.

Để làm nước tương Koikuchi shoyu người ta sẽ trộn đầu nành hấp chín, lúa mì rang nhuyễn, sau đó cho vào thùng gỗ lên men, cho thêm muối và nước vào thùng, rồi giữ ở điều kiện thích hợp rồi ủ trong khoảng thời gian khoảng 2 năm mới cho nước tương thành phẩm. Đặc trưng của loại nước tương này là có màu nâu sẫm, mùi thơm nồng nàn và vị đậm đà.

Những miếng thịt lươn mềm mại, chín vàng và tươm mỡ óng ánh đủ súc hấp dẫn bất kì ai. Nếu có cơ hội đến Nhật Bản, bạn đừng bỏ qua những món ăn được chế biến từ lươn cực hấp dẫn này nhé!

Comments

Powered by Facebook Comments

Các tin khác