Yu Sheng – Món ăn chào mừng năm mới

Tết Nguyên Đán là một trong những ngày Tết quan trọng nhất trong năm với các nước châu Á. Trong những ngày lễ này, người dân Châu Á thường cùng nhau trang hoàng lại nhà cửa, làm những món ăn ngon để ăn cùng bạn bè, người thân. Nếu như người Việt Nam có món bánh chưng, bánh giầy để làm món ăn may mắn cho năm mới, người Trung Quốc có món há cảo, thì người Singgapore, Malaysia có món Yu Sheng.

Yusheng 1

Yu Sheng là món ăn có nghĩa là dồi dào, dư dả, đem lại may mắn thinh vượng cho người thưởng thức. Chính vì  vậy món ăn này rất được lòng giới doanh nhận.

Món ăn này như kiểu salad bao gồm rất nhiều rau củ thái nhỏ và cá sống thái móng, trộn đều vào nhau và rưới nước sốt lên trên.  Bạn có thể trộn rất nhiều loại rau củ với nhau tùy sờ thích nhưng bắt buộc phải có một số loại của sau: Bưởi – đại diện cho sự may mắn và dư dả, cà rốt – may mắn, củ cải, dưa leo – mang lại thăng tiến, trẻ mãi không già, tiêu – thu hút tiền tài của cải.  Để hoàn tất ý nghĩa thịnh vượng thì sau khi trộn tất cả nguyên liệu vào sẽ cho thêm dầu – để tăng lợi lộc, rắc đậu phộng – cho vàng bạc đầy nhà, rắc mè – để tăng tiến.

Yusheng 3

Cách ăn món này cũng rất thú vị, mọi người sẽ đảo tung nguyên liệu 7 lần và hô to “Lo hei” (cầu may mắn) với những lời cầu chúc năm mới thịnh vượng. Mỗi người sẽ cầm đũa đảo rồi tung Yu Sheng lên cao và ước nguyện điều may mắn cho năm mới. Nếu ai tung Yu Sheng càng cao thì càng may mắn.

Thưởng thức Yu Sheng trong dịp tết Nguyên Đán là phong tục truyền thống của 2 đất nước  Maylaixia và Singapore. Truyền thống này được bắt đàu từ năm 1964 sau đó đó lan rộng toàn đất nước.

Yusheng 2

Được sử dụng như một món khai vị trên bàn tiệc để mang may mắn tài lộc cho năm mới, thêm vào đó nó phải được ăn trong 15 ngày Tết và ngày thứ 7 hay còn gọi là ngày Renri có nghĩa là “ngày sinh nhật của tất cả mọi người”.

Nếu bạn có dịp đặt chân đến Maylaixia và Singapore thì nhớ ăn món này trong dịp năm mới nhé!

Comments

Powered by Facebook Comments

Các tin khác